Thủ tướng Medvedev tại Moskva, Nga, ngày 7/8/2018. Ảnh: Reuters

Nhật phản đối Thủ tướng Nga tới thăm đảo tranh chấp

Thủ tướng Medvedev tại Moskva, Nga, ngày 7/8/2018. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Medvedev tại Moskva, Nga, ngày 7/8/2018. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi mạnh mẽ hối thúc Nga sớm xúc tiến các biện pháp mang tính chất xây dựng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Japan – Nga, gồm có cả vấn đề ký cam kết hiệp ước hòa bình”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm nay ra tuyên bố, sau khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới thăm một trong 4 hòn đảo thuộc quyền kiểm soát của Nga nhưng Nhật cũng tuyên bố chủ quyền.

Hòn đảo ông Medvedev tới thăm hôm qua được người Nga gọi là Iturup, còn phía Nhật gọi là Etorofu, thuộc quần đảo mà Tokyo gọi là Lãnh thổ Phương bắc. Quần đảo này do Liên Xô và Nga kiểm soát từ Thế chiến II đến nay.

Đây là chuyến thăm thứ tư của Medvedev tới hòn đảo này kể từ năm năm ngoái, bất chấp việc Tokyo liên tiếp phản đối. Nhật cho rằng các chuyến thăm của ông Medvedev chưa hợp với lập trường của phía Nhật đối với quần đảo mâu thuẫn mâu thuẫn mâu thuẫn tranh chấp và làm tổn thương cảm xúc của dân cư trên đảo.

Vị trí nhóm đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật (vòng tròn). Đồ họa: GIS.

Vị trí nhóm đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật (vòng tròn). Đồ họa: GIS.

Theo lịch trình từ chính phủ Nga, Thủ tướng Medvedev sẽ đến thăm một nhà máy chế biến hải sản và một giữa trung tâm suối nước nóng trên đảo, kiểm tra tiến độ cải thiện hạ tầng như đường xá và trường học, sau đó đi câu cá trên du thuyền.

Chuyến thăm của Medvedev diễn ra chỉ một tháng sau lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hai nước láng giềng nên sớm tiến đến đàm phán hiệp ước hòa bình. Tại cuộc gặp mặt bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra cuối tháng 6, Tổng thống Putin đã gặp Thủ tướng Abe, cùng thảo luận về hiệp ước hòa bình cũng như các hoạt động kinh tế trên quần đảo tranh chấp.

Các quan chức cấp cao và lãnh đạo phía 2 bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán để thảo luận về việc chấm dứt tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ và đi ký kết hiệp ước hòa bình song chưa có hồi kết.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/ Japantimes)

Nguồn: baobatdongsan.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *