Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí tại Nhà Trắng hôm 1/8. Ảnh: AFP.

Trump gọi biểu tình ở Hong Kong là ‘bạo loạn’

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí tại Nhà Trắng hôm 1/8. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí tại Nhà Trắng hôm 1/8. Ảnh: AFP.

“Điều gì đó chắc chắn đang xảy ra với Hong Kong, vì khi nhìn vào các thứ đang diễn ra, bạn thấy rằng họ đang có những cuộc bạo loạn trong các năm dài”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/8 trả lời phóng viên tại Nhà Trắng, trước khi tới bang Ohio vận động tranh cử.

Trump nói rằng ông không rõ Trung Hoa có thái độ thế nào với không ổn định Lúc bấy giờ ở Hong Kong. “Vài người nói rằng đến khi nào đấy họ sẽ muốn chấm dứt điều đó”, ông nói. “Nhưng đó là vấn đề giữa Hong Kong và China, bởi Hong Kong là một phần của China”. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng Bắc Kinh “không cần lời khuyên” khi được hỏi ông có e ngại nguy cơ Nước Trung Hoa can thiệp vào Hong Kong hay không.

Phát biểu của ông chủ Nhà Trắng được cho là sẽ khiến các nhà hoạt động ở Hong Kong tức giận, bởi họ từng huy động chính quyền đặc khu không dùng từ “bạo loạn” để mô tả các cuộc biểu tình. 

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong bùng phát từ ngày 9/6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi. Chính quyền Hong Kong đến Lúc bấy giờ đã truy tố 44 người biểu tình vì tội bạo loạn sau cuộc đụng độ với cảnh sát bên ngoài Văn phòng gọi điện liên lạc Bắc Kinh ở Hong Kong hôm 28/7. 

Trump hôm 22/7 cho biết ông tin rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã biện pháp động thái trách nhiệm với các cuộc biểu tình ở Hong Kong và Bắc Kinh “có thể ngăn chặn nếu họ muốn”. tuy nhiên, tại thời gian đó Trump nói rằng cuộc biểu tình và phản ứng của các bên “tới nay không đấm đá bạo lực”. 

Hàng nghìn công chức Hong Kong đang lên chiến lược tập hợp vào đêm nay nhằm ủng hộ những người biểu tình và huy động giới chức xây dựng lại niềm tin tưởng vào chính quyền. Các cuộc biểu tình khác cũng Dự kiến được tổ chức vào cuối tuần và 1 cuộc đình công trên toàn thành phố có thể diễn ra vào ngày 5/8.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam từng tuyên bố rằng dự luật dẫn độ “đã chết”, nhưng điều này sẽ không đủ xoa dịu những người biểu tình. Họ minh chứng và khẳng định sẽ liên tiếp động thái tới khi bà Lam từ chức và dự luật bị hủy hoàn toàn. 

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn: baobatdongsan.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *