Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: USA Today.

Trump nói Mỹ sẽ ‘tiết kiệm nhiều tiền’ nếu không làm ăn với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: USA Today.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: USA Today.

“Nếu China không hề ước muốn giao dịch TM với chúng tôi nữa, với mình cũng ổn thôi. Chúng tôi sẽ tiết kiệm được khá không ít tiền”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với những phóng viên sau khi rời một cuộc vận động tranh cử ở Cincinnati, bang Ohio.

Bình luận được Trump đưa ra sau lúc ông tuyên bố trên Twitter rằng sẽ áp thuế bổ trợ 10% đối với 300 tỷ $ sản phẩm & hàng hóa Trung Hoa xuất phát điểm từ một/9. Mức thuế này không gồm có 250 tỷ USD hàng China đã bị áp thuế 25% trước đó.

Phát biểu với những phóng viên, Trump chứng minh và khẳng định rằng mức thuế mà chính quyền ông đưa ra đang gây tổn hại cho Trung Hoa chứ không phải Mỹ. “Những gì Nước Trung Hoa đang làm là phá giá đồng tiền và bơm tiền ra ở mức chưa từng thấy. Họ phải trả thêm tiền cho các mức thuế này, còn chúng tôi thì không”.

Tổng thống Mỹ nhận định quản trị China Tập Cận Bình muốn sớm có một thỏa thuận hợp tác và ký kết và ký kết hợp tác hợp tác Thương Mại với Mỹ, nhưng mọi thứ lại không như kỳ vọng của ông Tập vì chính Bắc Kinh đã thay đổi ngay trước khi thỏa thuận được đưa ra. “China đang rất muốn đạt được thỏa thuận với tôi”, Trump nói.

Những động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi các nhà đàm phán Mỹ – Trung kết thúc hai ngày làm việc tại Thượng Hải với không nhiều nếu không hề muốn nói là rất ít dấu hiệu tiến bộ, dù cả phía 2 bên đều mô tả đàm phán mang tính xây dựng. Một vòng đàm phán khác đã được lên kế hoạch vào tháng 9.

Trong loạt bài đăng Twitter sau đó, Trump chỉ trích Nước Trung Hoa vì đã không mua thêm các sản phẩm nông nghiệp Mỹ như đã hứa và cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã không làm nhiều hơn để ngăn chặn việc bán thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện fentatyl sang Mỹ.

“Chúng tôi nghĩ rằng đã đạt thỏa thuận với China ba tháng trước, nhưng thật đáng buồn, Trung Quốc quyết định đàm phán lại thỏa thuận ngay trước khi ký kết”, Tổng thống Mỹ viết.

Mai Lâm (Theo CBS News)

Nguồn: baobatdongsan.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *