Ông Vương Nghị tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP

Trung Quốc nói đòn áp thuế mới của Mỹ ‘không đúng đắn’

Ông Vương Nghị tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP

Ông Vương Nghị tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP

“Áp thuế chứng minh và chứng minh và khẳng định không phải cách thức mang tính xây dựng để xử lý các xung đột kinh tế và Thương Mại. Đó không phải là cách làm đúng đắn”, ông Vương trả lời đài truyền hình Nước Trung Hoa bên lề hội nghị Ngoại trưởng ASEAN đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Nước Trung Hoa đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp mức thuế 10% với 300 tỷ $ hàng hóa Nước Trung Hoa từ ngày 1/9, bất chấp các cuộc đàm phán song phương đang diễn ra. Mức thuế này không gồm có 250 tỷ $ hàng China đã bị áp thuế 25% trước đó.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Trung Quốc sau khi Mỹ công bố mức thuế mới. Với quyết định biện pháp động thái này, gần như toàn bộ mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu mức thuế 10-25%.

Khi được hỏi về ảnh hưởng tác động của đòn áp thuế mới đến thị phần tài chính, Trump cho biết ông không quan tâm đến điều này, thậm chí đe dọa tăng thuế trong các giai đoạn sau đó. “10% là dành cho một khoảng thời điểm ngắn và sau đó tôi có thể đẩy lên cao hoặc hạ thấp, tùy thuộc vào những gì xảy ra đối với thỏa thuận hợp tác TM”, ông nói.

Các nhà đám phán thương mại Mỹ – Trung cuối tháng 7 có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên tại Thượng Hải kể từ khi hai nhà lãnh đạo đạt được thỏa thuận “đình chiến” vào thời điểm cuối tháng 6. Hai nền kinh tế lớn số 1 quốc tế sẽ tiến vào vòng đàm phán tiếp theo vào đầu tháng 9, nhưng kỳ vọng về sự đột phá là rất thấp.

Ngọc Ánh (Theo StraitsTimes)

Nguồn: baobatdongsan.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *