Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Iran nói Mỹ ‘vô nhân đạo’ khi bị hạn chế đi lại ở New York

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters.

“Đây chứng minh và khẳng định chắc chắn chắc như đinh không phải là 1 động thái thân thiện. Nó đẩy các nhân viên cấp dưới ngoại giao đang thực hiện công vụ và GĐ họ vào một điều kiện cơ bản là vô nhân đạo. Nhưng đối với tôi, điều đó vẫn ổn vì tôi chẳng có việc gì khác ngoài vấn đề chuyển dịch trong ba tòa nhà”, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 17/7 nói với các phóng viên trước thềm cuộc họp tại trụ sở liên hợp Quốc.

Ngoại trưởng Zarif tái khẳng định rằng Mỹ đang xúc tiến 1 cuộc chiến kinh tế chống lại Iran và nhằm vào các thường dân nước này. Khi được hỏi rằng làm sao để có thể hạ nhiệt những căng thẳng giữa Washington và Tehran, ông Zarif cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ phải dừng lại. “Một khi nó dừng lại, những thứ khác mới có thể liên tục”.

Nhà ngoại giao Iran cho biết thêm ông không gọi điện liên lạc với bất kỳ ai trong chính phủ Mỹ khi ở New York, đồng thời đặt câu hỏi về nỗ lực của các bên Anh, Pháp, Đức nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran đã ký năm 2015 (JCPOA).

Zarif và phái đoàn ngoại giao Iran tuần này có mặt tại New York để dự một cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Kinh tế và Xã hội liên hợp Quốc, nhằm thảo luận về mục tiêu phát triển bền lâu trong nhiều vấn đề, gồm có xung đột, nghèo đói, bình đẳng giới và biến đổi khí hậu. Thị thực của Ngoại trưởng Iran được cấp tại Đại sứ quán Mỹ ở Bern, Thụy Sĩ, một ngày trước khi ông tới Mỹ. 

Theo thỏa thuận với phối hợp Quốc, Mỹ đồng ý cấp thị thực nhanh nhẹn cho tất cả nhà ngoại giao nước ngoài đến New York, nơi đặt trụ sở của tổ chức này, để dự các sự kiện chính thức.

mặc dù thế, ông Zarif và phái đoàn Iran chỉ được phép vận động và chuyển dịch giữa trụ sở phối hợp Quốc và văn phòng phái bộ Iran cũng như chỗ ở của đại sứ Iran cách đó 6 khu nhà. “Các nhà ngoại giao Mỹ không lang thang quanh Tehran, nên chúng tôi cho rằng phái đoàn Iran cũng không có bất cứ lý do gì để đi lại tự do ở New York. Chúng tôi cấp cho Ngoại trưởng Zarif và phái đoàn của ông ấy toàn bộ quyền mà họ được hưởng theo thỏa thuận với Liên Hợp Quốc, nhưng không có gì hơn”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giải thích về việc hạn chế di chuyển với phái đoàn Iran.

mệt mỏi Mỹ – Iran ngày càng leo thang sau lúc Tổng thống Donald Trump năm ngoái tuyên bố rút khỏi JCPOA, thỏa thuận được ký giữa Iran với 6 cường quốc hồi năm 2015, đồng thời tăng cường cấm vận Iran. Tehran đáp trả bằng cách vượt giới hạn dự trữ và làm giàu uranium mà họ đã đồng ý trong thỏa thuận. 

Trump và Pompeo đều khẳng định họ chuẩn bị đàm phán với Tehran mà không cần điều kiện tiên quyết. mặc dù thế, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 14/7 cho biết họ chỉ đồng ý đàm phán nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và quay lại với thỏa thuận JCPOA.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nguồn: baobatdongsan.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *