Tàu sân bay USS John C. Stennis thuộc Hạm đội 7 của Mỹ. Ảnh: Navydads.

Philippines kêu gọi Mỹ đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

Tàu sân bay USS John C. Stennis thuộc Hạm đội 7 của Mỹ. Ảnh: Navydads.

Tàu sân bay USS John C. Stennis thuộc Hạm đội 7 của Mỹ. Ảnh: Navydads.

“Tôi đang huy động Mỹ. Tôi đang cầu khẩn hiệp ước Mỹ – Philippines. Tôi muốn Mỹ triển khai toàn bộ Hạm đội 7 để đối đầu Nước Trung Hoa. Tôi đang yêu cầu họ. Tôi sẽ tham dự cùng họ, tôi sẽ ngồi cùng với đô đốc Mỹ trên tàu chiến”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 17/7 phát biểu trên truyền hình đất nước nước này.

Tuyên bố của Duterte được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ và Philippines kết thúc cuộc họp rà soát chiến lược Song phương kéo dài hai ngày ở Manila. Theo đó, cả hai nước đều thừa nhận tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh vững mạnh trong việc tăng cường hợp tác ký kết an ninh, cũng như tạo động lực thúc đẩy ổn định và hưng vượng khu vực.

“Cả hai bên đều tái minh chứng và khẳng định cam kết bảo vệ tự do hàng hải, hàng không và các hoạt động hợp pháp khác ở Biển Đông. Hai nước cũng coi trọng việc xử lý tranh chấp một cách hòa bình theo đúng luật pháp quốc tế vốn được đề cập trong Công ước về Luật biển”, tuyên bố chung của cuộc họp có đoạn.

Sau cuộc họp, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ luôn sát cánh cùng nước này để bảo vệ và duy trì tự do hàng hải tại Biển Đông.

“Chúng tôi có thể không phải là 1 cường quốc quân sự, nhưng chúng tôi tự tin có thể giữ vững chủ quyền lãnh thổ ở vùng biển Tây Philippines”, Esperon tuyên bố, ám chỉ đến Biển Đông.

Nước Trung Hoa tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông bằng “đường 9 đoạn” do nước này đơn phương vẽ ra, bất chấp phán quyết của tòa Trọng tài Thường trực và quy định của luật pháp quốc tế. Bắc Kinh cũng hứng chỉ trích mạnh của dân cư mạng quốc tế khi thực hiện các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa vùng biển này.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte thường xuyên thể hiện lập trường xa rời đồng minh Mỹ và xích lại gần Trung Hoa để đổi lấy các quyền lợi kinh tế, đầu tư.

Mỹ và Philippines ký hiệp ước bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp một nước bị tấn công, nhưng Duterte luôn tỏ ra đặt nghi vấn về thỏa thuận hợp tác này. Hồi tháng 3, ông nhận định rằng Mỹ sẽ khó can thiệp trong trường hợp Philippines bị tấn công, bởi mọi quyết định khai chiến của Washington đều phải được QH nước này thông qua theo giai đoạn rất phức tạp.

Nguyễn Hoàng (Theo Bangkok Post)

Nguồn: baobatdongsan.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *