Tiêm kích F-15 Arab Saudi mang bom dẫn đường trong đợt tập trận tại Mỹ. Ảnh: Military Edge.

Quốc hội Mỹ chặn lô vũ khí tỷ USD Trump định bán cho Arab Saudi

Tiêm kích F-15 Arab Saudi mang bom dẫn đường trong đợt tập trận tại Mỹ. Ảnh: Military Edge.

Tiêm kích F-15 Arab Saudi mang bom dẫn đường trong đợt tập trận tại Mỹ. Ảnh: Military Edge.

Hạ viện Mỹ trong ngày hôm qua phê chuẩn ba nghị quyết nhằm ngăn chặn chiến lược bán vũ khí dẫn đường chính xác cho Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab nhất thống ý kiến (UAE) được Tổng thống Donald Trump thông qua hồi tháng 5.

Đây là 1 phần trong 22 nghị quyết phản đối được thượng viện Mỹ thông qua từ thời khắc cách đó gần một tháng. sau khi được lưỡng viện QH Mỹ thông qua, chúng sẽ triển khai gửi tới Nhà Trắng. Tổng thống Trump từng không ít lần cảnh báo nhắc nhở sẽ dùng quyền phủ quyết để vô hiệu hóa quyết định của chính phủ chính phủ chính phủ quốc hội.

Các lãnh đạo hạ viện tập trung vào ba nghị quyết trên do vũ khí dẫn đường chính xác (PGM) có thể được tập đoàn Raytheon chế tạo và chuyển giao trong năm ngắn. Một số nghị sĩ nghi ngờ rằng PGM từng được Arab Saudi và UAE dùng trong cuộc nội chiến Yemen và gây nhiều thương vong cho dân thường.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ, trong đó có cả thành viên đảng Cộng hòa, đã tỏ ra giận dữ với việc ông chủ Nhà Trắng ủng hộ thương vụ bán vũ khí cho Arab Saudi. Việc thông qua các nghị quyết chặn HĐ vũ khí là một trong số ít lần thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số phản đối chính sách đối ngoại của Trump.

Tổng thống Trump hôm 25/5 tuyên bố hiện trạng khẩn cấp đất nước vì căng thẳng với Iran, phê duyệt 22 hợp đồng vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD với Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Jordan bất chấp sự phản đối từ quốc hội Mỹ.

Quyết định này khiến cho không ít nghị sĩ tức giận vì đã phá vỡ giai đoạn bán vũ khí của Washington, trong đó quốc hội Mỹ phải xem xét các hợp đồng và có quyền chặn mọi thỏa thuận bắt tay hợp tác. Một số nghị sĩ cáo buộc Trump đang lách luật để qua mặt quốc hội và bán vũ khí cho đồng minh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các đồng minh Trung Đông cần những hợp đồng này để răn đe Tehran, trấn an rằng quyết định của Trump chỉ “diễn ra một lần” và sẽ không tạo tiền lệ về sau. Ngoài vũ khí dẫn đường cho tiêm kích và tên lửa chống tăng Javelin, các hợp đồng sẽ gồm có dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho phi đội chiến đấu cơ F-15 của Arab Saudi. 

Quốc hội Mỹ từng không ít lần chặn hợp đồng bán vũ khí tiến công cho Arab Saudi và UAE sau những thiệt hại thảm khốc với dân thường Yemen do liên quân Arab gây nên, cũng như vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: baobatdongsan.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *